Skip to main content

แอพ Nucleus® Smart: คำถามที่พบบ่อย


เครื่องแปลงสัญญาณเสียง Cochlear™ Nucleus 7 สามารถใช้งานร่วมกับแอพ Nucleus Smart ได้


แอพ Nucleus Smart สามารถใช้งานร่วมกับ iPhone 5s (หรือใหม่กว่า) และ iPod รุ่นที่ 6 (หรือใหม่กว่า) ที่ใช้ iOS 11.0 หรือใหม่กว่าได้ เครื่องแปลงสัญญาณเสียงไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ Apple อื่นๆ

^เครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของ Cochlear สามารถใช้ร่วมกับ iPhone, iPad และ iPod touch สำหรับข้อมูลความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ โปรดดูที่ www.cochlear.com/compatibility. แอพ Nucleus Smart ของ Cochlear สามารถดาวน์โหลดได้บน App Store และ Google Play สำหรับข้อมูลความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ โปรดดูที่ www.cochlear.com/compatibility. Apple, โลโก้ Apple, FaceTime, โลโก้ Made for iPad, โลโก้ Made for iPhone, โลโก้ Made for iPod, iPhone, iPad Pro, iPad Air, iPad mini, iPad และ iPod touch เป็นเครื่องหมายการค้าของ Apple Inc. จดทะเบียนในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ App Store เป็นเครื่องหมายบริการของ Apple Inc. จดทะเบียนในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ


แอพ Nucleus Smart สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Apple App Store แตะที่ไอคอน App Store ค้นหาด้วยคำว่า 'Nucleus Smart' แล้วเลือกดาวน์โหลดแอพ Nucleus Smart โปรดทราบว่าแอพ Nucleus Smart อาจไม่พร้อมใช้งานในทุกประเทศ ดังนั้นจึงอาจไม่แสดงในการค้นหาของคุณ


เมื่อคุณได้ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ Nucleus Smart แล้ว ให้แตะ ‘โหมดสาธิต’ เพื่อเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชันและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ซึ่งจะให้คุณสำรวจแอพ Nucleus Smart และทำความคุ้นเคยกับวิธีการทำงานก่อนที่คุณจะมีเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7

ในการควบคุมเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ด้วยแอพ Nucleus Smart คุณต้องเข้าสู่ระบบด้วยรายละเอียดบัญชี Cochlear ของคุณ หากคุณยังไม่มีบัญชี Cochlear คุณสามารถสร้างบัญชีได้เมื่อคุณดาวน์โหลดแอพเรียบร้อยแล้ว โดยการแตะที่ ‘สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่’ แล้วปฏิบัติตามคำแนะนำบนหน้าจอ


คุณสามารถเข้าคู่เครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 กับอุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้สูงสุด 5 เครื่อง โดยติดตั้งแอพ Nucleus Smart บนอุปกรณ์เหล่านั้น อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้กับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงเพียงครั้งละเครื่องเท่านั้น 


ในโหมดสาธิต คุณสามารถใช้แอพ Nucleus Smart โดยไม่ต้องมีการเชื่อมต่อกับเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 เพื่อวัตถุประสงค์ทางการสาธิตหรือทดลองใช้ คุณสามารถเปิด/ปิดใช้งานโหมดสาธิตได้ใน ‘การตั้งค่า’ ในแอพ Nucleus Smart


ได้ หากคุณเข้าคู่อุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้กับเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของลูกของคุณ คุณสามารถควบคุมและติดตามเครื่องแปลงสัญญาณเสียงได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถดูสถานะของแบตเตอรี่ ปรับระดับความดัง และเปลี่ยนโปรแกรมโดยไม่จำเป็นต้องดำเนินการกับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงโดยตรง

คุณอาจต้องการปิดใช้งานการสตรีมเสียงไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของลูกคุณ เพื่อที่การโทรหรือดนตรีจะไม่สตรีมไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของพวกเขา คุณสามารถทำได้โดยการเปลี่ยน 'ปลายทางของเสียง’ อุปกรณ์ช่วยฟังของคุณ ซึ่งอยู่ในการตั้งค่าของ 'การช่วยการเข้าถึง’ ใน 'การตั้งค่า’ บนอุปกรณ์ Apple ของคุณ เมื่ออยู่ในหน้าการตั้งค่า 'ปลายทางของเสียง' เลือก 'ไม่ใช้อุปกรณ์รับฟังเลย' สำหรับ 'เสียงโทรศัพท์' หรือ 'เสียงสื่อ' เพื่อหยุดการสตรีมเสียงโทรศัพท์หรือสื่อ การทำเช่นนี้จะหยุดการสตรีมไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของลูกคุณ แต่จะยังคงอนุญาตให้มีการควบคุมผ่านแอพ Nucleus Smart


หากคุณไม่สามารถปรับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของคุณโดยใช้แอพ Nucleus Smart ได้ อุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้ของคุณอาจไม่ได้เข้าคู่กับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของคุณอย่างเหมาะสม

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการเข้าคู่ ให้ดูภาพเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเข้าคู่ Nucleus 7 ของเรา หากคุณเสร็จสิ้นขั้นตอนการเข้าคู่เรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณอยู่ในช่วงที่แนะนำ และไม่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนที่มากเกินไป หากยังพบปัญหาอยู่ โปรดติดต่อ Cochlear

 

ทางด้านขวาบนของหน้าจอแรกของแอพ Nucleus Smart คุณจะเห็นไอคอนแบตเตอรี่ ซึ่งจะแจ้งระดับแบตเตอรี่ แตะที่ไอคอนแบตเตอรี่เพื่อดูหน้าจอ ‘สถานะ’ ซึ่งจะแสดงมุมมองระดับแบตเตอรี่ของเครื่องแปลงสัญญาณเสียงอย่างละเอียด หน้าจอนี้ยังแสดงถึงระดับเสียงที่ส่งไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของคุณ และตัวแสดงสถานะของเครื่องแปลงสัญญาณเสียงอีกด้วย เครื่องหมายถูกแสดงว่าเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของคุณทำงานอย่างเหมาะสม


กดปุ่มโฮมสองครั้งบนอุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้ของคุณ เพื่อดูแอพทั้งหมดที่กำลังทำงานอยู่ ปัดไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อวนดูผ่านแอพ หากแอพ Nucleus Smart กำลังทำงานอยู่ คุณจะเห็นในตัวอย่างแอพ แตะตัวอย่างหน้าจอแอพ Nucleus Smart เพื่อกลับไปยังแอพและใช้งานต่อ หากต้องการรับการเตือน ค้นหาเครื่องแปลงสัญญาณเสียงที่หายไป และใช้คุณสมบัติตัวติดตามการได้ยิน คุณควรเปิดให้แอพทำงานบนอุปกรณ์ Apple ของคุณเสมอ หากคุณต้องการปิดแอพเพื่อแก้ไขปัญหา โปรดแน่ใจว่าได้เปิดแอพอีกครั้ง


แอพ Nucleus Smart จะหยุดทำงานเมื่อคุณบังคับให้แอพปิดลงเท่านั้น คุณควรปิดแอพเพื่อวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาเท่านั้น เนื่องจากแอพต้องทำงานต่อเนื่องเพื่อใช้คุณสมบัติต่างๆ เช่น ค้นหาเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของฉันและตัวติดตามการได้ยิน หากต้องการปิดแอพ ให้กดปุ่มโฮมสองครั้งบนอุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้ของคุณ เพื่อดูแอพทั้งหมดที่กำลังทำงานอยู่ ปัดไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อวนดูผ่านแอพที่เปิดอยู่จนกว่าคุณจะพบตัวอย่างของแอพ Nucleus Smart เมื่อคุณพบหน้าจอตัวอย่างของแอพ Nucleus Smart ให้ปัดขึ้นเพื่อปิดแอพ


หากคุณยังคบพบปัญหาหรือมีคำถามอื่นๆ เกี่ยวกับแอพ Nucleus Smart โปรดติดต่อสำนักงาน Cochlear ในพื้นที่ของคุณเพื่อขอคำแนะนำและความช่วยเหลือได้ที่ cochlear.com/intl/contact/global-offices


แอพ Nucleus Smart สำหรับ Apple Watch เชื่อมต่อไปยัง Nucleus Smart บน iPhone ที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ โดยที่ไม่ได้เชื่อมต่อโดยตรงไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 แอพ Nucleus Smart ต้องทำงานบน iPhone เพื่อให้แอพ Nucleus Smart สำหรับ Apple Watch สามารถใช้งานได้

Apple Watch ใช้ระบบ Bluetooth® เพื่อเข้าคู่กับ iPhone และด้วยการเชื่อมต่อ Bluetooth นี้เองที่ทำให้แอพ Nucleus Smart สำหรับ Apple Watch สามารถสื่อสารกับแอพ Nucleus Smart ได้

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 บนแอพ Nucleus Smart สำหรับ Apple Watch การตั้งค่าเหล่านี้จะส่งผลทันทีกับแอพ Nucleus Smart บน iPhone


ระบบปฏิบัติการ watchOS (ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch) ขั้นต่ำที่สามารถใช้งานร่วมกันได้คือเวอร์ชั่น 6

สามารถดูข้อมูลด้านความเข้ากันได้ที่ www.cochlear.com/compatibility

แอพ Nucleus Smart สำหรับการใช้งานร่วมกันของ Apple Watch กับแอพ Nucleus Smart สามารถใช้งานได้ในสหรัฐอเมริกาและบางประเทศเท่านั้น ติดต่อ Cochlear สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องความพร้อมการใช้งาน


หาก iPhone ขาดจากเชื่อมต่อกับเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 แอพ Nucleus Smart สำหรับ Apple Watch จะไม่สามารถควบคุมเครื่องแปลงสัญญาณเสียงได้

คุณจะได้รับการเตือนเพื่อเปิดแอพ Nucleus Smart บน iPhone ของคุณเพื่อทำการเชื่อมต่อกับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของคุณอีกครั้ง


ในการควบคุมเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 จากแอพ Nucleus Smart สำหรับ Apple Watch คุณจำเป็นจะต้องเข้าสู่ระบบแอพ Nucleus Smart


แอพ Nucleus Smart สำหรับ Apple Watch เปิดให้บริการในสหรัฐอเมริกาและละตินอเมริกาแล้วในเดือนกันยายนปี 2019

ผู้ใช้งานแอพ Nucleus Smart นอกเหนือจากประเทศดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานแอพ Nucleus Smart สำหรับ Apple Watch ได้ การเปิดใช้งานในตลาดอื่นนั้นขึ้นอยู่กับไทม์ไลน์ผลิตภัณฑ์ของแต่ละพื้นที่