Skip to main content

แอพ Nucleus® Smart: คำถามที่พบบ่อย


เครื่องแปลงสัญญาณเสียง Cochlear™ Nucleus 7 สามารถใช้งานร่วมกับแอพ Nucleus Smart ได้


แอพ Nucleus Smart ใช้งานร่วมกับ iPhone 5 (หรือใหม่กว่า) และ iPod รุ่นที่ 6 (หรือใหม่กว่า) ที่ใช้ iOS 10.0 หรือสูงกว่าได้ เครื่องแปลงสัญญาณเสียงนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ Apple อื่นๆ

^เครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของ Cochlear สามารถใช้ร่วมกับ iPhone, iPad และ iPod touch สำหรับข้อมูลความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ โปรดดูที่ www.cochlear.com/compatibility. แอพ Nucleus Smart ของ Cochlear สามารถดาวน์โหลดได้บน App Store และ Google Play สำหรับข้อมูลความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ โปรดดูที่ www.cochlear.com/compatibility. Apple, โลโก้ Apple, FaceTime, โลโก้ Made for iPad, โลโก้ Made for iPhone, โลโก้ Made for iPod, iPhone, iPad Pro, iPad Air, iPad mini, iPad และ iPod touch เป็นเครื่องหมายการค้าของ Apple Inc. จดทะเบียนในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ App Store เป็นเครื่องหมายบริการของ Apple Inc. จดทะเบียนในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ


แอพ Nucleus Smart สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store ของ Apple แตะที่ไอคอน App Store ค้นหาด้วยคำว่า ‘Nucleus Smart’ แล้วเลือกดาวน์โหลดแอพ Nucleus Smart โปรดทราบว่าแอพ Nucleus Smart อาจไม่พร้อมใช้งานในทุกประเทศ ดังนั้นจึงอาจไม่แสดงในการค้นหาของคุณ


เมื่อคุณได้ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ Nucleus Smart แล้ว ให้แตะ ‘โหมดสาธิต’ เพื่อเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชันและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ซึ่งจะให้คุณสำรวจแอพ Nucleus Smart และทำความคุ้นเคยกับวิธีการทำงานก่อนที่คุณจะมีเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7

ในการควบคุมเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ด้วยแอพ Nucleus Smart คุณต้องเข้าสู่ระบบด้วยรายละเอียดบัญชี Cochlear ของคุณ หากคุณไม่มีบัญชี Cochlear คุณสามารถสร้างบัญชีได้หลังจากที่ดาวน์โหลดแอพแล้ว โดยแตะที่ ‘สร้างบัญชีใหม่’ และทำตามคำแนะนำบนหน้าจอ


คุณสามารถเข้าคู่เครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 กับอุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้สูงสุด 5 เครื่อง โดยติดตั้งแอพ Nucleus Smart บนอุปกรณ์เหล่านั้น ในแต่ละครั้ง คุณสามารถเชื่อมต่อเครื่องแปลงสัญญาณเสียงกับอุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้เพียงหนึ่งเครื่องเท่านั้น 


ในโหมดสาธิต คุณสามารถใช้แอพ Nucleus Smart โดยไม่ต้องมีการเชื่อมต่อกับเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 เพื่อวัตถุประสงค์ทางการสาธิตหรือทดลองใช้ คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานโหมดสาธิตได้ใน ‘การตั้งค่า’ ในแอพ Nucleus Smart


ได้ หากคุณเข้าคู่อุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้กับเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของลูกของคุณ คุณสามารถควบคุมและดูแลเครื่องแปลงสัญญาณเสียงได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถดูสถานะของแบตเตอรี่ ปรับระดับความดัง และเปลี่ยนโปรแกรมโดยไม่จำเป็นต้องดำเนินการกับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงโดยตรง

คุณอาจต้องการปิดใช้งานการสตรีมเสียงไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของลูกของคุณ เพื่อที่การโทรหรือดนตรีจะไม่สตรีมไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของพวกเขา คุณสามารถทำได้โดยไปที่การตั้งค่า > ทั่วไป > การเข้าถึง > อุปกรณ์ช่วยฟังและการปิดใช้งาน ‘สตรีมไปยังอุปกรณ์ช่วยฟัง’ การทำเช่นนี้จะหยุดการสตรีมไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของลูกของคุณ แต่จะยังคงอนุญาตให้มีการควบคุมผ่านแอพ Nucleus Smart

หากคุณไม่สามารถปรับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของคุณโดยใช้แอพ Nucleus Smart ได้ อุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้ของคุณอาจไม่ได้เข้าคู่กับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของคุณอย่างเหมาะสม

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการเข้าคู่ ให้ดูภาพเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเข้าคู่ Nucleus 7 ของเรา หากคุณเสร็จสิ้นขั้นตอนการเข้าคู่เรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณอยู่ในช่วงที่แนะนำ และไม่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนที่มากเกินไป หากยังพบปัญหาอยู่ โปรดติดต่อ Cochlear หรือผู้เชี่ยวชาญทางการได้ยินของคุณ

 

ทางด้านขวาบนของหน้าจอแรกของแอพ Nucleus Smart คุณจะเห็นไอคอนแบตเตอรี่ ซึ่งจะแจ้งระดับแบตเตอรี่ของคุณ แตะที่ไอคอนแบตเตอรี่เพื่อดูหน้าจอ ‘สถานะ’ ซึ่งจะแสดงมุมมองระดับแบตเตอรี่ของเครื่องแปลงสัญญาณเสียงอย่างละเอียด หน้าจอนี้ยังแสดงถึงระดับเสียงที่ส่งไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของคุณ และตัวแสดงสถานะของเครื่องแปลงสัญญาณเสียงอีกด้วย เครื่องหมายถูกแสดงว่าเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของคุณทำงานอย่างเหมาะสม


กดปุ่มหน้าแรกสองครั้งบนอุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้ของคุณเพื่อดูแอพทั้งหมดที่กำลังทำงานอยู่ ปัดไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อวนดูผ่านแอพ หากแอพ Nucleus Smart กำลังทำงานอยู่ คุณจะเห็นในตัวอย่างแอพ แตะตัวอย่างหน้าจอแอพ Nucleus Smart เพื่อกลับไปยังแอพและใช้งานต่อ หากต้องการรับการเตือน ค้นหาเครื่องแปลงสัญญาณเสียงที่หายไป และใช้คุณสมบัติตัวติดตามการได้ยิน คุณควรเปิดให้แอพทำงานบนอุปกรณ์ Apple ของคุณเสมอ หากคุณต้องการปิดแอพเพื่อแก้ไขปัญหา โปรดแน่ใจว่าได้เปิดแอพอีกครั้ง


แอพ Nucleus Smart จะหยุดทำงานเมื่อคุณบังคับให้แอพปิดลงเท่านั้น คุณควรปิดแอพเพื่อวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาเท่านั้น เนื่องจากแอพต้องทำงานต่อเนื่องเพื่อใช้คุณสมบัติต่างๆ เช่น ค้นหาเครื่องแปลงสัญญาณเสียงและตัวติดตามการได้ยิน หากต้องการปิดแอพ ให้กดปุ่มหน้าแรกสองครั้งบนอุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานร่วมกันได้ของคุณ เพื่อดูแอพทั้งหมดที่กำลังทำงานอยู่ ปัดไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อวนดูผ่านแอพที่เปิดอยู่จนกว่าคุณจะพบตัวอย่างของแอพ Nucleus Smart เมื่อคุณพบหน้าจอตัวอย่างของแอพ Nucleus Smart ให้ปัดขึ้นเพื่อปิดแอพ


หากคุณยังคบพบปัญหาหรือมีคำถามอื่นๆ เกี่ยวกับแอพ Nucleus Smart โปรดติดต่อสำนักงาน Cochlear ในพื้นที่ของคุณเพื่อขอคำแนะนำและความช่วยเหลือได้ที่ cochlear.com/intl/contact/global-offices