Skip to main content

แอพ Nucleus® Smart: คำถามที่พบบ่อย


เครื่องแปลงสัญญาณเสียง Cochlear™ Nucleus 7 สามารถใช้งานร่วมกับแอพ Nucleus Smart ได้


ในการใช้แอพ Nucleus Smart สำหรับ Android อุปกรณ์ของคุณจะต้องมีระบบปฏิบัติการ Android 5.0 (Lollipop) หรือใหม่กว่า และรองรับ Bluetooth 4.0 หรือใหม่กว่า

แอพ Nucleus Smart ได้รับการยืนยันว่าใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน Android ด้านล่างนี้ได้

ผู้ผลิต รุ่น
Samsung Galaxy S7
Samsung Galaxy S8
Huawei P8lite
Google Pixel
LG G6
Lenovo Moto G5
HTC U11

หากอุปกรณ์ของคุณไม่อยู่ในรายการนี้ แต่ใช้ Android 5.0 และ Bluetooth 4.0 แอพ Nucleus Smart อาจทำงานได้ แต่เราจะไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาในระดับเดียวกันได้


แอพ Nucleus Smart ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับแท็บเล็ต


แอพ Nucleus Smart สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Google Play Store แตะที่ไอคอน Play Store ค้นหาด้วยคำว่า “Nucleus Smart” แล้วเลือกดาวน์โหลดแอพ Nucleus Smart โปรดทราบว่าแอพ Nucleus Smart อาจไม่พร้อมใช้งานในทุกประเทศ ดังนั้นจึงอาจไม่แสดงในการค้นหาของคุณ


ไม่ได้ อุปกรณ์ Android ไม่รองรับอุปกรณ์ช่วยฟังโดยลำพัง ดังนั้นคุณจึงต้องมีแอพ Nucleus Smart บนอุปกรณ์ Android ของคุณ หากคุณต้องการใช้อุปกรณ์ Android เพื่อควบคุมเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7


ไม่จำเป็น คุณสามารถใช้แอพ Nucleus Smart เพื่อควบคุมและตรวจสอบเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 บนอุปกรณ์ Apple และ Android ที่ใช้งานร่วมกันได้

“ออกแบบมาเพื่อการใช้งานบน iPhone” หมายความว่าคุณสามารถสตรีมเสียงไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของคุณโดยตรงจากอุปกรณ์ Apple ที่ใช้ร่วมกันได้ หากต้องการสตรีมเสียงจากอุปกรณ์ Android คุณต้องใช้คลิปโทรศัพท์ไร้สายของ Cochlear


ระบบปฏิบัติการ Android ยังไม่สนับสนุนการสตรีมเสียงพลังงานต่ำผ่าน Bluetooth® โดยตรง คุณสามารถสตรีมสายโทรศัพท์และเพลงแบบไร้สายจากอุปกรณ์ Android ไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ด้วยคลิปโทรศัพท์ไร้สายของ Cochlear ได้


ในการควบคุมเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ด้วยแอพ Nucleus Smart คุณจะต้องดาวน์โหลดแอพ Nucleus Smart และเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Cochlear ของคุณ หากคุณไม่มีบัญชี Cochlear คุณสามารถสร้างบัญชีได้หลังจากที่ดาวน์โหลดแอพแล้ว โดยแตะที่ “สร้างบัญชีใหม่” และทำตามคำแนะนำบนหน้าจอ


คุณสามารถเข้าคู่เครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 กับอุปกรณ์ Android ที่ใช้งานร่วมกันได้สูงสุด 5 เครื่อง โดยติดตั้งแอพ Nucleus Smart บนอุปกรณ์เหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ Android ที่ใช้งานร่วมกันได้กับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงเพียงครั้งละเครื่องเท่านั้น


ได้ หากคุณเข้าคู่อุปกรณ์ Android ที่ใช้งานร่วมกันได้กับเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของลูกของคุณ คุณสามารถควบคุมและดูแลเครื่องแปลงสัญญาณเสียงได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถดูสถานะของแบตเตอรี่ ปรับระดับความดัง และเปลี่ยนโปรแกรมโดยไม่จำเป็นต้องดำเนินการกับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงโดยตรง


หากคุณไม่สามารถปรับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของคุณโดยใช้แอพ Nucleus Smart ได้ อุปกรณ์ Android ที่ใช้งานร่วมกันได้ของคุณอาจไม่ได้เข้าคู่กับเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของคุณอย่างเหมาะสม

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการเข้าคู่ ให้ดูภาพเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเข้าคู่ Nucleus 7 กับ Android ของเรา หากคุณเสร็จสิ้นขั้นตอนการเข้าคู่เรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณอยู่ในช่วงที่แนะนำ และไม่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนที่มากเกินไป หากยังพบปัญหาอยู่ โปรดติดต่อ Cochlear หรือผู้เชี่ยวชาญทางการได้ยินของคุณ

 

 

ทางด้านขวาบนของหน้าจอแรกของแอพ Nucleus Smart คุณจะเห็นไอคอนแบตเตอรี่ ซึ่งจะแจ้งระดับแบตเตอรี่ของคุณ แตะที่ไอคอนแบตเตอรี่เพื่อดูหน้าจอ “สถานะ” ซึ่งจะแสดงมุมมองระดับแบตเตอรี่ของเครื่องแปลงสัญญาณเสียงอย่างละเอียด หน้าจอนี้ยังแสดงถึงระดับเสียงที่ส่งไปยังเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของคุณ และตัวแสดงสถานะของเครื่องแปลงสัญญาณเสียงอีกด้วย เครื่องหมายถูกแสดงว่าเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ของคุณทำงานอย่างเหมาะสม


หากคุณดำเนินการจับคู่เสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถปัดลงบนหน้าต่างแจ้งเตือนและตรวจสอบว่าแอพ Nucleus Smart กำลังแสดงสถานะแบตเตอรี่ของตัวประเมินผลของคุณหรือไม่ หากคุณไม่เห็นการแจ้งเตือน หมายความว่าแอพไม่ได้ทำงานอยู่ คุณสามารถเริ่มต้นการทำงานได้ด้วยการค้นหาไอคอนแอพ Nucleus Smart ในลิ้นชักแอพ (หรือบนหน้าจอแรก) แล้วแตะที่ไอคอน


แอพ Nucleus Smart จะหยุดทำงานเมื่อคุณบังคับให้แอพปิดลงเท่านั้น คุณควรปิดแอพเพื่อวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาเท่านั้น เนื่องจากแอพต้องทำงานต่อเนื่องเพื่อใช้คุณสมบัติต่างๆ เช่น “ค้นหาเครื่องแปลงสัญญาณเสียงของฉัน” และ “ตัวติดตามการได้ยิน” หากต้องการปิดแอพ ให้เปิด การตั้งค่า เลือก แอพ ค้นหา Nucleus Smart ในรายการ แล้วกด “บังคับให้หยุด”


หากคุณได้รับเครื่องแปลงสัญญาณเสียง Nucleus 7 ก่อนเดือนกรกฎาคม 2018 คุณจะต้องอัพเดทเฟิร์มแวร์เครื่องแปลงสัญญาณเสียงก่อนที่คุณจะสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Android ได้ ให้แพทย์ผู้รักษาของคุณทำการอัพเดทที่เรียบง่ายนี้ให้คุณ ติดต่อ Cochlear หรือผู้เชี่ยวชาญทางการได้ยินของคุณเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


หากคุณยังคบพบปัญหาหรือมีคำถามอื่นๆ เกี่ยวกับแอพ Nucleus Smart โปรดติดต่อสำนักงาน Cochlear ในพื้นที่ของคุณเพื่อขอคำแนะนำและความช่วยเหลือได้ที่ cochlear.com/intl/contact/global-offices